Những món ăn kiêng kỵ trong ngày Tết Nguyên Đán năm 2015.
Saturday 24 January 2015
Không chỉ kiêng cho lửa, nước do quan niệm cho đi may mắn; tránh nói giông hoặc nói xui như: "Chết rồi!", "Tiêu rồi!", kiêng làm vỡ bát đĩa, cãi vã; quét nhà... ngày Tết, người xưa còn đặc biệt coi trọng đến việc ăn gì, ăn như thế nào trong "3 ngày Tết, 7 ngày Xuân". Ở mỗi vùng miền những quan niệm có phần khác nhau. Tuy nhiên, những kiêng cử này tựu trung đều ước vọng một cuộc sống sung túc, may mắn cho cả năm.
Những món ăn kiêng kỵ trong ngày Tết ba miền.
1. Thịt chó.
Thực phẩm đầu tiên phải kể đến đó là thịt chó. Mặc dù, thịt chó là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm. Và đây cũng là món ăn khoái khẩu của cánh mày râu. Tuy nhiên, thịt chó chỉ dùng để giải xui xẻo dịp cuối tháng, hết năm. Trong những ngày đầu năm hoặc đầu tháng, người Việt thường kiêng ăn thịt chó để tránh gặp phải đen đủi.
2. Mực:
Một loại thực phẩm mà người dân cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều rất kiêng kỵ trong ngày Tết đó là mực. Bởi dân gian thường có câu "đen như mực". nên theo quan niệm ăn mực ngày đầu năm sẽ gặp phải đen đủi trong cả năm đó.
3. Thịt vịt.
Thực phẩm thứ hai, cũng không xuất hiện trong những bữa ăn đầu năm của người Việt, đặc biệt là đối với người dân miền Trung đó là thịt vịt. Vì họ sợ tán đàn.
4. Tôm.
Người miền Bắc thường thêm tôm vào các món ăn ngày Tết. Nhưng người dân cả hai miền Trung và miền Nam đều kiêng ăn tôm trong những ngày Tết. Bởi theo quan niệm, tôm thường đi giật lùi, nếu ăn tôm đầu năm thì công việc trong cả năm đó sẽ bị thụt lùi, không thể thăng tiến được.
5. Cá mè
Cả hai miền Bắc và miền Trung người dân đều kiêng ăn cá mè đầu năm, vì sợ "phát tài", làm việc gì cũng hỏng.
6. Trứng vịt lộn.
Người dân miền Bắc và miền Trung thường kiêng ăn trứng vịt lộn trong những ngày đầu năm và ngày đầu tháng. Bởi theo quan niệm, nếu ăn trứng vịt lộn vào những ngày này thì sẽ gặp phải đen đủi, không được suôn sẻ.
Comments[ 0 ]
Post a Comment