Mẹo thái hành tây không bị cay mắt.
Tuesday, 13 January 2015
Hành tây được coi là "nỗi ám ảnh" trong nhà bếp của những người nội trợ. Bởi khi chế biến loại củ này, mắt dễ bị cay xè, nước mắt ào ra như mưa, tại sao lại như vậy? Đó là loại khí bắn ra từ củ hành tây có tính kích thích rất cao, khi gặp nước sẽ tạo ra thành axit sunfuric. Chất này rất khó chịu, vậy làm thế nào để khắc phục hành tây không bị cay mắt khi cắt. Vậy làm sao để thái hành tây không bị cay mắt nữa? Bạn hãy tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây nhé.
Một số mẹo đơn giản thái hành tây không bị cay mắt.
1. Dùng khoai tây: Dùng một củ khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao, sau đó cắt hành, ớt thoải mái mà không lo bị cay mắt.
2. Cắt hành dưới nước: Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước cũng sẽ giúp ích một cách đáng kể bởi nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể tới được mắt của bạn.
3. Thái hành ướp lạnh:
Cho hành lên ngăn đá một lúc trước khi thái để các tế bào hành bị làm lạnh, điều này sẽ giảm sự phát tán của khí propanelthial sulfoxide trong hành.
4. Nhai liên tục:
Nhai kẹo cao su hoặc bất kì đồ ăn nào trong miệng của bạn. Việc này sẽ khuyến khích bạn thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt của bạn.
5. Không để ngửa củ hành.
Nhiều bà nội trợ thường có thói quen bổ đôi củ hành, rồi cắt một loạt trong trường hợp phải thái nhiều hành. Hãy úp ngay hai nửa củ hành xuống mặt thớt rồi mới cắt củ tiếp theo bạn nhé, cách này sẽ làm giảm lượng khí propanelthial sulfoxide phát tán vào không khí.
6. Dùng nến:
Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành.
7. Để lại gốc hành tây.
Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành.
8. Dùng hơi nước nóng: Cắt hành ở nơi có hơi nước nóng bốc lên như ấm đun nước.
9. Đặt bát nước bên cạnh thớt thái hành
Cách này cũng làm không khí quanh bạn có nhiều hơi nước hơn, giúp trung hoà khí propanelthial sulfoxide phát tán từ củ hành khi bạn đang thái. Thêm nữa bạn có thể vừa thái vừa nhúng dao vào nước, một con dao ướt sẽ làm bạn đỡ cay mắt hơn nhiều.
10. Dùng giấm:
Phun lên thớt hỗn hợp giấm – nước với tỷ lệ 50/50 bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây nấu chín.
Comments[ 0 ]
Post a Comment